ลิงค์เพื่อนบ้าน

Saturday, October 24, 2009

อยากขายประกัน? งานขายประกัน


อยากขายประกัน? งานขายประกัน


งานขายประกัน


เป็นอาชีพอิสระอาชีพหนึ่ง ซึ่งอยู่ในระบบขายตรง ในรูปแบบของการตลาดหลายชั้น (MLM) ไม่ใช่ลูกจ้าง ไม่มีสัญญาจ้าง จึงไม่ได้สิทธิ์ของพนักงานบริษัททั่วไป สัญญาที่มีเป็นเพียง contactor เท่านั้น นั่นหมายความว่า บริษัทจะเลิกสัญญากับเราเมื่อไรก็ได้ !! (จุดนี้พึงระวัง !!!) ต้องจัดสรรค์เวลากันเอง เวลาไหนจะไปหาลูกค้า, ประชุม, ศึกษาหาความรู้ต้องมีระเบียบวินัยในตัวเองสูงจึงจะอยู่รอดได้ในอาชีพได้ โดยทั่วไป คนส่วนมากมักจะชอบทำงานที่มีรายได้แน่นอน สิ้นเดือนก็มีเงินมา และเคยชินกับการสั่งให้ทำตามหน้าที่ ไม่ชอบคิดเอง ไม่ชอบวางแผนเอง ดังนั้นหาก คนเหล่านี้มาอยู่ในอาชีพขายประกัน หรือ งานอื่นใดที่ใกล้เคียงลักษณะแบบนี้ คนเหล่านี้จะ งง? ทำอะไรไม่ถูก จะรู้สึกอ้างว้าง (ไม่ชินกับการเป็นเจ้านายตัวเอง) แต่ความรู้สึกเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเวลาผ่านไปความก้าวหน้าของงานเป็นอย่างไร?


เมื่อทำไปนานเข้าเมื่อได้ผลงานตามระเบียบที่กำหนด ก็ได้เป็นผู้จัดการ ก็สามารถสร้างเครือข่าย มีทีมงาน พูดง่ายๆ สร้างทีมเอง ถ้าลูกทีมขายได้ บริษัทจะมี รายได้ให้อีกส่วนหนึ่ง เป็น ค่าบริหารซึ่งแล้วแต่ผลงานที่ผลิตได้ตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด ถ้าบริหารทีมงานดีๆ มีผลงานเยอะ รายได้ก็ตามมา ขายเองเพียงนิดหน่อยตามโควต้าที่กำหนดเท่านั้น และเมื่อระบบคงที่อยู่ตัว หมายถึง ระบบดูแลตัวแทน ไม่ว่าจะเป็นการเทรนนิ่ง รีครูตติ้ง ซุปเปอร์ไวส์ เมนเทน อื่นๆ เราก็สามารถไปไหนก็ได้ ไปเที่ยวสัก1 เดือน แล้วรายได้ยังโอนผ่านเข้ามาทางบัญชีเรา แต่ ...ในทางปฏิบัติ ทำได้ค่อนข้างยาก เพราะมีปัจจัยหลายอย่างมาเกี่ยวข้อง เช่น บริการลูกค้า ขายใหม่ นัดหมาย ประชุมสำคัญ ความโลภ เนื่องจากโดยทั่วไป คนเราจะมีความโลภ เสียดายรายได้ อะไรอีกมากมาย ก็คิดกันดีๆ ตรงจุดนี้


ลักษณะของงานประกันชีวิต


งานประกันชีวิต เป็นงานที่เสมือนต้องอุทิศทั้งชีวิตให้กับมัน เนื่องจากเป็นลักษณะที่ต้องบริการตลอดเวลา ติดต่อกับคนตลอดเวลา ต้องพบปะผู้คนเยอะ มากหน้าหลายตา ต้องถามตัวเองว่าชอบงานลักษณะนี้ไหม ?ถ้าจะทำเป็นพาสไทม์ (Past time)


ถ้าจะทำเป็นงานเสริม เเล้วอนาคตตั้งใจว่าจะออกมาทำเต็มตัว(full time) ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และถ้าเรามีความมั่นใจ ชอบงานประเภทนี้ และพอมีเงินเหลือไว้ทำทุนบ้างช่วงเริ่มต้นทำงานนี้ใหม่ๆ ก็ยิ่งดีสามารถลาออกจากงานประจำมาเลย และใช้เวลาศึกษาอย่างจิงจังและสำร็จในอาชีพได้เร็วขึ้นอย่างไรก็ตามทุกอาชีพ บนโลกนี้มีทั้งข้อดีและไม่ดี ในตัวมัน ไม่มีงานไหนที่วิเศษเลิศเลอเฟอร์เฟคไปหมดทุกอย่าง ทุกสิ่งต้องแลกจึงจะได้มาจึงต้องถามตัวเองว่า "คุณพร้อมจะแลกไหม? และจะแลกด้วยสิ่งใด?"

No comments:

Post a Comment

Live Traffic

คลังบทความประกัยภัย